Câu hỏi thường gặp về nhiệt kế điện tử

Câu hỏi thường gặp về nhiệt kế điện tử

Có rất nhiều bé rất sợ việc dùng nhiệt kế đo nhiệt độ ở hậu môn, vì thế Omron đã cho ra loại nhiệt kế đo tai cho kết quả tức thì. Loại nhiệt kế hiện số này cho kết quả đo nhanh hơn, chính xác hơn, an toàn hơn và dễ sử dụng hơn. Đối với trẻ em, bạn có thể đo nhiệt độ khi bé đang ngủ, rất an toàn và tiện lợi. 

Câu hỏi thường gặp về nhiệt kế điện tử 1

Hỉnh ảnh về nhiệt kế điện tử TH-839S Omron

 

1. Cách vệ sinh nhiệt kế điện tử như nào?

Để vệ sinh loại nhiệt kế này không có gì khó khăn, chỉ cần lấy vải mềm khô lau bên ngoài trước và sau khi sử dụng. Chú ý, tất cả các vỏ bọc đầu đo nhiệt  kế của Omron đều không có nhựa, nên dùng vỏ bọc đầu đo mới mỗi lần sử dụng nhiệt kế.

Không được dùng bất kỳ chất tẩy rửa để vệ sinh nhiệt kế hoặc không được ngâm nhiệt kế trong nước hay chất lỏng nào.

Bảo quản nhiệt kế tại nơi khô thoáng, sạch sẽ, tránh để nhiệt kế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, nơi có nhiệt độ cao, độ ẩm cao hoặc xóc nhiệt kế, làm rơi,…

2. Phân biệt các phương pháp đo ?

Các phương pháp đo bao gồm: đo ở nách, tai, miệng và hậu môn. Nhiệt độ trung tâm hoặc nhiệt độ của các bộ phận bên trong cơ thể được phản ánh chính xác nhất ở nhiệt độ hậu môn. Các bộ phận khác nhau có nhiệt độ khác nhau. Sự khác biệt thường là:

  • Nách: 0,7oC thấp hơn ở hậu môn
  • Tai: 0,5oC thấp hơn ở hậu môn
  • Miệng: 0,5oC thấp hơn ở hậu môn
  • Hậu môn: Nhiệt độ cơ sở

Lưu ý: Một vài loại nhiệt kế có khả năng biến đổi tới phương pháp đo nhiệt độ trung tâm (nhiệt độ cơ sở).

3. Phạm vi nhiệt độ như nào được coi là nhiệt độ bình thường?

Đối với từng dộ tuổi thì phạm vi nhiệt độ bình thường là khác nhau.

  • Trẻ từ 0 – 2 tuổi: nhiệt độ bình thường từ 36,4 tới 38oC
  • Trẻ từ 3 – 10 tuổi, nhiệt độ bình thường từ 36,1 tới 38oC.
  • Từ 11 – 65 tuổi, nhiệt độ bình thường từ 35,8 tới 37,5oC

Bị sốt khi thân nhiệt vượt quá 37oC. Có rất  nhiều nguyên nhân khác nhau gây sốt, khi bị sốt cơ thể thường bị mất nhiều nước và chất điện giải khiến cho cơ thể mệt mỏi, làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như nhiều chức năng sinh lý khác của con người. Chú ý khi trẻ nhỏ sốt cao có thể gây co giật.

4. Cách bảo quản đầu đo của nhiệt kế như nào?

Đầu đo của nhiệt kế có sạch sẽ mới cho được kết quả đo chính xác, nếu trên đầu đo có dấu tay, ráy tai hoặc bụi bẩn sẽ cản trở độ chính xác của nhiệt kế. Để giữ đầu đo nhiệt kế có thể lau nhẹ bằng vải cotton mềm làm ẩm bằng cồn.

Chú ý: Không dùng khăn giấy để vệ sinh đầu đo nhiệt kế. Vì các sợi ở khăn giấy có thể làm xước thấu kính ở đầu đo nhiệt kế. Để 45 phút cho thấu kính ở đầu đo nhiệt kế khô hoàn toàn trước khi lắp vỏ bọc đầu đo. Luôn luôn dùng vỏ bọc đầu đo sạch và bảo quản vỏ bọc đầu đo của nhiệt kế khi không sử dụng.

5. Hoạt động của nhiệt kế hiện số ra sao?

Nhiệt kế đo tai Omron phát hiện nhiệt hồng ngoại từ màng nhĩ và các mô xung quanh. Nó chuyển nhiệt này sang nhiệt độ tương ứng với nhiệt độ ở miệng trong 1 giây.

6. Các nguyên nhân gây ra kết quả đo thấp khi dùng nhiệt kế đo tai?

6. Các nguyên nhân gây ra kết quả đo thấp khi dùng nhiệt kế đo tai? 1

Kỹ thuật đo là nguyên nhân dẫn đến kết quả đo thấp khi sử dụng nhiệt kế đo tai. Để có thể thu được kết quả chính xác, bạn nên thực hành đo trên chính bản thân mình hay những người trong gia đình mình. Điều này sẽ khiến cho kỹ năng đo của bạn thành thạo hơn, và có thể tự tin đo nhiệt độ cho những người bệnh.  Một điều chú ý là bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng nhiệt kế, để thao tác một cách chính xác. Ngoài ra, nếu tai bạn bị nhiễm trùng thì cũng có thể cho kết quả đo nhiệt độ thấp.

7. Loại pin nào sử dụng cho nhiệt kế đo tai Omron?

Nhiệt kế đo tai Omron sử dụng 1 pin lithium 3V. Loại pin CR2032.

Bài viết liên quan